Chào mừng quý khách đến với Mic thu âm - Live stream KapAudio. Bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng Uy tín Và chất lượng!!!!
kapaudio.com Hotline: 0963032279 (SMS, Zalo, Facebook)

[tintuc]


Trong âm thanh ta không ít lần nghe thấy âm thanh Stereo và Mono, vậy rốt cuộc chúng là gì và khác nhau như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Âm thanh Mono (Monophonic)

Âm thanh Mono hay còn gọi là âm thanh đơn kênh (1 kênh), xuất phát từ một hướng. Người nghe khi nghe các dàn âm thanh mono thường sẽ cảm nhận được âm thanh mình đang nghe được đều được phát ra từ một điểm trong không gian. Dàn âm thanh chơi kiểu mono nếu gồm 2 loa (hay 2 cột loa với nhiều loa chồng lên nhau) thì âm thanh giống như được phát ra từ một điểm ở chính giữa 2 loa/cột loa.

Nói dài dòng như vậy, nhưng đúc kết lại thì âm thanh Mono nghĩa là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất ở một điểm cố định.

Ví dụ về âm thanh mono:

+ Âm thanh phát ra từ một người đang đứng nói chuyện trước mặt.

+ Một chú chim đứng yên hót trên cây.

Phức tạp hơn một chút khi bạn sở hữu một dàn âm thanh bao gồm nhiều nguồn phát, nhưng những nguồn phát này cũng giống hệt nhau thì âm thanh cũng là âm thanh Mono. Ví dụ như bạn sở hữu một dàn âm thanh "hoành tráng" với 4 loa 2 trái 2 phải, người cầm micro nói vào đó và 4 loa này phát ra âm thanh như nhau, thì đó cũng là âm thanh Mono, dù cho dàn âm thanh bạn sở hữu được nhà sản xuất ghi rõ là Stereo. Vấn đề nằm ở chỗ bạn đấu nối như thế nào để chia tách dàn âm thanh thành 2 kênh riêng biệt.

2. Âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn âm khác nhau, được phân bổ theo một hướng nhất định như từ trái qua phải hoặc ngược lại, tùy theo sự điều chỉnh của người kỹ thuật viên. Hãy tưởng tượng bạn đang đứng giữa một cái chợ với nhiều người bán hàng xung quanh cùng lúc mời mọc bạn với những câu "quảng cáo" khác nhau. Hoặc chú chim ở ví dụ ban nãy không đứng im hót nữa mà bay từ trái sang phải bạn, vừa bay vừa hót. Đó là những ví dụ rất cụ thể về âm thanh Stereo.

Và trong một dàn âm thanh, khi bạn có 1 cặp loa hoặc nhiều hơn, chia làm 2 cột xếp 2 bên, kỹ thuật viên đã chỉnh sẵn dàn âm thanh theo dạng stereo với âm thanh được phân bổ từ cột loa trái sang cột loa phải, thì đó chính là âm thanh stereo.


Nếu bạn là một người hay nghe nhạc thì sẽ rất dễ dàng nhận ra được sự khác nhau giữa loại tai nghe phát âm thanh Mono và tai nghe phát âm thanh Stereo. Và đương nhiên với một chiếc tai nghe hay là một dàn âm thanh với 2 cột loa, mỗi bên phát ra một âm thanh khác nhau (stereo) sẽ mang lại âm thanh đa dạng, hay hơn so với dạng âm thanh mà cả 2 cột loa cùng phát ra chung một tín hiệu âm thanh (mono).

Tóm lại.

Nói như vậy không có nghĩa là âm thanh Stereo sẽ hay hơn  âm thanh Mono. Những định nghĩa nói trên chỉ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa chúng để áp dụng cho đúng trường hợp thôi. Sẽ là “thảm họa” nếu bạn biến giọng nói của 1 người từ Mono thành Stereo và dịch chuyển từ loa trái sang loa phải mặc dù trên hình ảnh thì người đó vẫn đứng yên có một chỗ, hoặc ngược lại, biến âm thanh Stereo của 1 dàn nhạc giao hưởng thành Mono khiến cho chúng gom vào nhau thành một cục hỗn độn loạn xì ngầu và không còn phân biệt được vị trí của các nhạc cụ nữa… Do đó, việc hiểu được bản chất của âm thanh Mono và Stereo sẽ giúp bạn áp dụng chúng một cách đúng đắn và có kiểm soát hơn để tạo ra được hiệu quả âm thanh mà bạn mong muốn
 [/tintuc]

Có thể bạn quan tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét